CÁCH NGÂM RƯỢU BẰNG THÙNG GỖ SỒI

Cập nhật: 2020-02-24 17:20:56
Lượt xem: 127

Một trong những việc hết sức đơn giản đó là ngâm rượu sao cho chuẩn không hẳn ai cũng biết và có thể thực hiện. Hôm nay cơ sở Mạnh Hùng xin chia sẻ tới bạn đọc cách ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi sao cho ngon nhất, chuẩn vị nhất.

Để ngâm được một thùng rượu gỗ sồi thơm ngon chuẩn vị nhất, ngoài kĩ thuật ngâm rượu ra thì chất liệu gỗ là một trong những yếu tố khá quan trọng quết định đến 80% thành phẩm của rượu khi ngâm. Cách ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi không hề khó, nhưng việc lựa chọn một sản phẩm tốt để ngâm rượu đối với những người không chuyên thì đó lại cả một vấn đề. 

Tại sao nên ngâm rượu trong thùng gỗ sồi?

+ Như các bạn đã biết việc ngâm rượu trong thùng gỗ sồi đã có từ rất lâu đời tại các nước Châu Âu. Sau khi rượu được cho vào thùng gỗ sồi, các thùng gỗ sẽ được cho xuống một hầm dới lòng đất. Gỗ sồi kết hợp với từ trường trái đất sẽ cắt đứt các liên kết hữu cơ trong rượu, tác động làm chuyển hóa và làm bốc hơi một số loại độc tố như Andehit, Furfurol, Este,…

+ Khi sản xuất thùng gỗ sồi ngâm rượu , người ta thường đốt nhám bên trong thùng, bản chất cảu việc này giúp cho khi ngâm rượu hương thơm của gỗ sồi sẽ hòa quyện vào với rượu tạo nên hương vị đặc trưng của rượu ngâm trong gỗ sồi mà không ở đâu có thể tìm được.

+ Trong gỗ sồi có chứa một số chất hữu cơ đặc biệt giúp cân bằng và hấp thu những vị chát từ vỏ của cuống nho giúp cho rượu được cân bằng , chất hữu cơ này cũng tạo nên cho sản phẩm rượu vang khi ngâm đỏ sẫm hơn, khi thưởng thưc có vị nồng ấm hơn.

hướng dẫn ngâm rượu thùng rượu gỗ sồi

Mẫu thùng rượu gỗ sồi tại cơ sở Trống Mạnh Hùng

kích thước thùng gỗ sồi

Các kích thước thùng rượu tại cơ sở đang sản xuất

Xem thêm: Thùng rượu gỗ sồi đỏ

Hướng dẫn ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi

Sau đây cơ sở Mạnh Hùng xin hướng dẫn chia sẻ cách ngâm rượu chuẩn theo phương pháp ngâm rượu trong thùng gỗ sồi của một chuyên gia người Pháp Robert Parker  - 72 tuổi. Ông đã chia sẻ: " việc ngâm ủ rượu không quan trọng bằng cách mình chuẩn bị trước khi ngâm và sau khi đổ rượu vào bình. Các công đoạn ngâm rượu đươc chia ra làm 3 bước chính như sau:

+ Bước 1: Ngâm thùng rượu gỗ sồi trong khoảng 2 -3 ngày. Công đoạn dầu tiên này giúp cho các thớ gỗ trong thùng gỗ sồi được dãn nở một cách tự nhiên trước khi tiếp rượu vào ngâm, đây cũng là công đoạn giúp cho người ngâm rượu biết được và kiểm tra độ rò rỉ của thùng gỗ sồi.

+ Bước 2: Sau khi đã kiểm tra xong tiến hành đổ hết nước trong thùng rượu đi, để ráo thùng rượu trong khoảng từ 5 - 6 tiếng đồng hồ sau đó tiến hành đổ rượu vào ngâm. 

Bạn có thể ngâm rượu vang hoặc rượu trắng tùy tý, khi đổ rượu vào bình phải nhớ nguyên tắc này, không bao giờ được đổ rượu đầy bình, chỉ đổ lượng rượu khoảng 3/4 so với dung tích của nình để cho rượu có thể tiếp xúc với Oxy. Sau đó tiến hành đậy kín nắp thùng lại, để nhớ ngày ngâm bạn nên ghi lại ngày tháng tiến hành ngâm để tiện cho sau này khi sử dụng.

+ Bước 3: Tiến hành bảo quản rượu, việc bảo quản rượu cũng khá quan trọng nên bảo quản rượu ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng nếu là các nhà hàng, quán rượu nên bảo quản rượu tại hầm rượu như vậy sẽ giữ được hương vị của rượu chuẩn nhất.

cách ngâm rượu bằng thùng gố sồiChuyên gia người Pháp chia sẻ cách ngâm rượu 

Với tất cá những kiến thức về cách ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi được cơ sở Mạnh Hùng vẫn và đang áp dụng và đưa ra một thùng rượu chất lượng đạt chuẩn khồn kém gì các loại rượu của phương Tây. Hiện nay cơ sở Trống Mạnh Hùng đang sản xuất thùng rượu gỗ sồi với nhiều mẫu mã kích thước dung tích khác nhau từ 20 lít, 30 lít, đến 300 lít. Quý khách muốn mua hàng có thể gọi điện vào Hotline để được tư vấn kĩ lưỡng nhất!

Các bài viết khác