3 thông tin cơ bản có thể bạn chưa biết về trống lễ hội

Cập nhật: 2022-11-29 07:26:34
Lượt xem: 127

Tại những buổi lễ hội dân tộc hay buổi khai trương nói chung không thể thiếu đi những màn biểu diễn hay và ý nghĩa. Trong số đó thì các màn biểu diễn múa trống hội luôn là phần đặc sắc và thu hút sự đón xem của đông đảo mọi người, tạo sự thành công của lễ hội đó. Vậy trống lễ hội là trống gì, phân loại ra sao, trống có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng Thùng gỗ Mạnh Hùng khám phá ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Trống lễ hội là loại trống như thế nào?

Trồng lễ hội là một loại nhạc cụ truyền thống đã có từ lâu đời với nhiều kiểu dáng và hình dạng khác nhau, mỗi một loại được sản xuất để phù hợp với tính chất của buổi lễ đó.

Trong đó, trống hội hoặc trống lễ hội là loại trong được dùng để biểu diễn những tiết mục đặc sắc trong lễ hội ở đỉnh chúa mỗi dịp đầu năm. Ngoài ra, trống lễ hội cũng được sử dụng tại các buổi lễ khai trương của hàng, giúp thể hiện bản sắc dân tộc đậm đà của người dân Việt Nam ta.

trống lễ hội

Trống lễ hội thường không đi đơn lẻ theo từng cai mà thường  sản xuất theo dân với nhiều kích thước khác nhau, tùy tính chất lớn nhỏ, ý nghĩa của buổi lễ hội, lễ khai trương mà sẽ dùng các dàn trống với số trống khác nhau.

Những màn biểu diễn trống lễ hội có thể nói là vô cùng đặc sắc, cần tới sự tham gia của nhiều người nên nó trở thành các màn mùa trồng hội rất hoành tráng, được nhiều người mong chờ.

Những người tham gia biểu diễn múa trống lễ hội là những người nghệ sĩ điêu luyện, sử dụng những động tác dẻo dai, uyển chuyển, kết hợp cùng với các loại nhạc cụ khác như xa đông, cồng, chiêng,... để tạo ra tiết mục không thể đặc sắc hơn.

Chất liệu sản xuất trống lễ hội

• Thân trống được làm từ gỗ mít. Đối với trống múa lân Một mặt có thể thay thế bằng loại gỗ khác như gỗ Sao, gỗ Bàng... để có được vân gỗ đặc biệt hơn thì tùy theo yêu cầu của khách hàng.

• Mặt trống làm từ da trâu già. Độ dày mỏng của da trâu cũng tùy thuộc và kích thước trống lớn hay nhỏ. Độ dày này được người thợ làm da điều chỉnh cho phù hợp.

trống lễ hội

• Đại trống từ thân cây Song Mây. Đối với trống Đại, trống Sấm hay còn được gọi là các trống Chủ trong dàn trống hội có kích thước lớn, đai trống sẽ được làm từ các loại gỗ khác với kích thước lớn cùng với đó là có thêm những đại trống bằng sắt chống rỉ gia cố thêm trên thân của trống.

• Đỉnh cố định mặt trống lễ hội từ kích thước nhỏ cho đến kích thước trống Đại, trống Sấm đều cần nhất quán được dùng bằng đinh gỗ tre già. Các đỉnh mũ bằng sắt, bằng đồng thường chỉ có mục đích trang trí cho trống.

Xem thêm: 8 điều bạn cần biết trước khi mua thùng gỗ Sồi ngâm rượu

Phân loại trống lễ hội

Về cơ bản chất liệu sản xuất trống lễ hội đều được làm bằng gỗ mít, da trâu già. Phân loại trống lễ hội ở đây sẽ nói đến đặc điểm của kích thước trống, chi tiết hơn thì đó là tỉ lệ kích thước giữa chiều cao thân trống cùng đường kính mặt trống cụ thể đó là:

Trống Thấp hay còn gọi là trống Vòng (thường được gọi hơn là trống Vòng). Trống Vòng được hiểu đơn giản đó là các loại trống gỗ có chiều cao thân trống nhỏ hơn so với đường kính mặt trống.

Trống Cao là những loại trống gỗ có chiều cao thân trống lớn hơn so với đường kính mặt trống.

trống lễ hội

Trống gỗ Một mặt là loại trống gỗ chỉ được bưng một mặt trống còn 1 mặt được để trống không được bưng da trâu. Trống có âm thanh ròn, thời gian tiếng trống ngân vang ngắn hơn so với trống gỗ 2 mặt thông thường phù hợp với nhịp điệu nhanh của những bài trống múa lân, các bài trống hát Văn. Trống 1 mặt có bộ lò so tăng độ rung bên trong thân trống thường được dùng trong biểu diễn múa lân nên nó được gọi là trống múa lân. Dàn trống 1 mặt có nhiều kích thước trống từ nhỏ đến lớn phân biệt tùy theo từng cao độ tiếng trống và không có bộ lò so rung đó được gọi là trống Hát Văn hoặc dàn trống Hát Văn. 

Xem thêm: 3 điều bạn cần biết về thùng gỗ sồi 100 lít

Trên đây là 3 thông tin cơ bản có thể bạn chưa biết về trống lễ hội, hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. Nếu bạn muốn sở hữu trống lễ hội chất lượng, giá rẻ, liên hệ ngay với Thùng gỗ Mạnh Hùng để được tư vấn mua loại trống phù hợp ngay nhé.

Các bài viết khác