Cách làm thùng rượu gỗ sồi chất lượng

Cập nhật: 2022-11-27 23:40:32
Lượt xem: 127

Thùng rượu gỗ sồi là một vật dụng không thể thiếu, là cơ sở để kiến tạo nên một loại rượu thơm ngon, chất lượng. Tuy nhiên, để làm ra được những thùng rượu gỗ sồi thì quả thật là rất kỳ công và khó khăn. Vậy bạn đã biết cách làm thùng rượu gỗ sồi chất lượng chưa? Hãy cùng Thùng gỗ Mạnh Hùng chia sẻ bí quyết trong bài viết dưới đây nhé!

Thùng rượu gỗ sồi được làm như thế nào?

Thùng rượu gỗ sồi được làm từ những dải gỗ dài hay còn được gọi là thanh gỗ, sau đó gắn vào một vòng kim loại và uốn cong bằng lửa với một bộ phận siết chặt. Các thợ làm phải kiên nhẫn và chú ý đến từng chi tiết để có thể làm ra những thùng rượu chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Làm thùng rượu gỗ sồi là một trong những nghề thủ công lâu đời, đòi hỏi tài năng, kỹ năng và cả sự kiên nhẫn của người thợ. Hơn thế nữa, những cây sồi phải mất trên dưới 90 năm để có thể phát triển trước khi được thu hoạch và gửi đến nhà máy chế biến gỗ, nơi chúng được cắt thành những tấm ván dài hẹp gọi là “thanh gỗ”.

Sau đó, từng thanh gỗ sẽ được xếp chồng lên nhau trong khoảng 24 tháng và trải qua một quá trình được gọi là “nêm gia vị”. Chúng được làm khô trong không khí để giảm bớt đi được các đặc tính không mong muốn của chất tanin như thô, xanh và chát đắng. Từ đó mà tạo ra hương thơm và hương vị mong muốn cho rượu.

thung-ruou-go-soi

Xem thêm: Tủ rượu gỗ sồi - Vẻ đẹp đẳng cấp đậm chất thượng lưu

Cách làm thùng rượu gỗ sồi chất lượng

Chọn nguyên liệu 

Nguyên liệu gỗ sồi được dùng để làm thùng rượu phải là những loại gỗ sồi được nhập khẩu từ Pháp, Nga hoặc Bắc Mỹ để có thể cho ra được một thùng gỗ đựng rượu có chất lượng đạt chuẩn.

Thời vụ thu hoạch của gỗ sồi thường là vào mùa đông. Loại gỗ tốt nhất được dùng làm nguyên liệu thường là gỗ từ những cây sồi có tuổi đời từ 80 đến 120 năm tuổi, khi đó các thớ gỗ sồi mới đủ chắc và đảm bảo để làm thùng đựng rượu.

Gia công gỗ sồi và phơi khô

Sau khi nhập gỗ về, thân sồi sẽ được xẻ thành các mảnh ván gỗ theo kích thước và độ dày tương thích với các kiểu thùng gỗ khác nhau. Gỗ sồi khi nhìn qua sẽ giống với gỗ tần bì và để có thể phân biệt được đâu là gỗ sồi thì khi xẻ gỗ ra, nếu có nhựa đen từ trong thân gỗ chảy ra và có mùi hơi chua chua thì đó là gỗ sồi.

Sau khi đã gia công thân cây gỗ sồi thành các ván gỗ mỏng, bạn nên đem đi phơi khô các ván gỗ bằng ánh nắng tự nhiên từ khoảng 12 đến 36 tháng cho nhựa gỗ khô hết và khi đóng thùng sẽ tránh được tình trạng công vênh hay bị rò rỉ.

Cách làm thùng rượu gỗ sồi chất lượng

Ghép các ván gỗ làm thân thùng

Với giai đoạn chế tác lên thùng rượu gỗ sồi này là quá trình quan trọng nhất, đòi hỏi một sự tập trung cao độ cũng như sự khéo léo, tỉ mỉ của những người thợ sản xuất. Làm thế nào để có thể ghép các thanh gỗ vào với nhau mà không bị cong vênh cũng như tạo được hình dáng tròn của thùng? Tất cả đều phụ thuộc vào kỹ năng và trình độ tay nghề của người thợ.

Đốt lửa phía bên trong thùng để tạo độ kín và khít

Một công đoạn cũng khá quan trọng để cho ra một sản phẩm thùng rượu gỗ sồi chất lượng đó là phải đốt thùng gỗ. Nhiệt độ và thời gian đốt sẽ là yếu tố chính để quyết định đến chất lượng của sản phẩm. 

Ở giai đoạn này, người thợ sẽ phải luôn túc trực bên chiếc thùng đang được đốt để quan sát, kiểm tra về cả nhiệt độ và thời gian. Thông thường, mỗi thùng gỗ đều được tốt từ 10 đến 15% độ ẩm của gỗ.

Xem thêm : Thùng gỗ sồi 50L

Hoàn thiện thùng rượu gỗ sồi

Công đoạn cuối cùng để làm nên một thùng rượu gỗ sồi là ghép mặt và đáy thùng lại, dùng đai sắt chịu lực để để giữ các mảnh ván gỗ dính thật chắc vào với nhau. Sau đó là chà thật nhẵn hai mặt trong và ngoài của thùng gỗ. 

Ngoài ra, để tăng tính thẩm mỹ thì bạn có thể trang trí các hoa văn và tô màu cho phía bên ngoài thùng gỗ. Và cuối cùng là bạn đã có được một thùng rượu gỗ sồi để ngâm rượu theo đúng chuẩn chất lượng.

Cách làm thùng rượu gỗ sồi chất lượng

Xem thêm: Thùng gỗ sồi ngâm rượu nhập khẩu Châu Âu cao cấp

Bài viết trên, Thùng gỗ Mạnh Hùng đã chia sẻ đến bạn cách làm thùng rượu gỗ sồi chất lượng. Hy vọng với những thông tin hữu trên có thể giúp bạn tạo ra được một sản phẩm tốt nhất nhé!

Các bài viết khác