Quy trình làm ra thùng đựng rượu bằng gỗ sồi có phức tạp không?

Cập nhật: 2021-11-12 23:53:22
Lượt xem: 21

Hộp thư hỏi đáp của Thùng gỗ sồi Mạnh Hùng dạo gần đây nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan tới cách làm ra những chiếc thùng đựng rượu bằng gỗ sồi cho thấy sự quan tâm của khách hàng về sản phẩm này càng ngày càng lớn.

Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin được giới thiệu chi tiết về quy trình sản xuất thùng đựng rượu bằng gỗ sồi hy vọng sẽ giúp quý vị độc giả giải đáp được những thắc mắc về sản phẩm này cũng như nắm được cách chọn lựa một chiếc thùng gỗ chất lượng với giá cả tối ưu nhất.

Thùng gỗ sồi là sản phẩm có tính ứng dụng thực tiễn rất cao

Thùng gỗ sồi là sản phẩm có tính ứng dụng thực tiễn rất cao

Quy trình sản xuất thùng đựng rượu bằng gỗ sồi

Bước 1: Chọn gỗ sồi nhập khẩu để làm thùng đựng rượu

Thùng ngâm rượu tốt nhất phải được làm từ gỗ sồi nhập khẩu Châu Âu và Mỹ. Đây là những loại gỗ được khai thác từ những cây sồi già trên 100 tuổi. Hơn thế, những cây sồi này được trồng ở những vùng có khí hậu tốt nhất và được chăm sóc bởi những công nhân có chuyên môn vững vàng cùng kinh nghiệm dày dặn.

Gỗ sồi được nhập khẩu về Việt Nam thông qua những nhà cung cấp. Một thùng đựng rượu gỗ sồi tốt hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào chất lượng gỗ. Do vậy, bước này là cực kỳ quan trọng.

>> Xem thêm: Chọn gỗ sồi Slavonia làm thùng gỗ đựng rượu có phải là tốt nhất?

Bước 2: Gia công gỗ để làm thùng đựng rượu bằng gỗ sồi

Gỗ sồi được nhập khẩu về ở dạng khối, các nhà sản xuất sẽ thực hiện công đoạn cắt sẻ và tạo hình tấm gỗ trước khi bước vào gia đoạn tạo hình thân thùng ở bước số 3.

Bước 3: Tạo hình thân thùng gỗ sồi

Các tấm gỗ sồi được cắt sẻ ở bước 2 sẽ được những người thợ thủ công tài ba “biến tấu” và ghép mộc với nhau tạo thành thân thùng đựng rượu gỗ sồi. Bước là chính là công đoạn quan trọng nhất bởi nó quyết định hình dáng của thùng. Lưu ý là bước tạo hình ở đây sử dụng hoàn toàn bằng gỗ mộc không sử dụng keo dán hay hóa chất nhưng vẫn phải đảm bảo sự kín khít cần thiết.

>> Xem chi tiết: Các mẫu thùng rượu vang

Thùng đựng rượu bằng gỗ sồi được ghép mộc hoàn toàn không sử dụng keo dán, hóa chất

Thùng đựng rượu bằng gỗ sồi được ghép mộc hoàn toàn không sử dụng keo dán, hóa chất

Bước 4: Đốt lửa trong thân thùng đựng rượu bằng gỗ sồi

Đây là bước cũng đòi hỏi kinh nghiệm, sự tỉ mỉ và tập trung của người thợ thủ công. Bởi công đoạn này quyết định tới sự kín khít tuyệt đối của thùng cũng như mùi của thùng rượu. Ở bước này người thợ sẽ theo sát quá trình đốt lửa bên trong thùng nhằm quan sát, kiểm tra nhiệt độ cũng như thời gian một cách chính xác nhất. Do đây đều là những yếu tố quyết định tới chất lượng của thùng.

Bước 5: Hoàn thiện thùng ủ rượu gỗ sồi

Sau khi đốt lửa bên trong mặt thùng chúng ta sẽ tới khâu cuối cùng trong quy trình. Đó chính là hoàn thiện thùng đựng rượu bằng gỗ sồi. Theo đó, người thợ sẽ sử dụng đai chịu lực để cố định các mảnh ván gỗ và ghép mặt và đáy thùng lại. Sau khi ghép xong, thực hiện chà nhẵn mặt cả mặt trong và ngoài của thùng. Tới đây chúng ta đã có thành phẩm là một chiếc thùng gỗ sồi mộc.

Tùy theo yêu cầu của khách hàng, người thợ sẽ thực hiện trang trí các hoa văn bên trong và ngoài thùng giúp tăng thêm tính thẩm mỹ.

Quy trình sản xuất ra thùng đựng rượu gỗ vô cùng khắc khe và đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối

Quy trình sản xuất ra thùng đựng rượu gỗ vô cùng khắc khe và đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối

Hướng dẫn cách sử dụng thùng rượu gỗ sồi đúng chuẩn

Song song với việc lựa chọn đúng sản phẩm thùng đựng rượu gỗ thì việc bảo quản và sử dụng cũng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng rượu ngâm ủ cũng như tuổi thọ của thùng. Nhiều người nghĩ việc sử dụng thùng là đơn giản. Tuy nhiên sự thật là ngược lại, đó là việc sử dụng thùng đựng rượu bằng gỗ sồi đúng cách là không hề đơn giản.

Cụ thể cần bắt đầu từ giai đoạn chuẩn bị, ngâm trương nở thùng đúng quy cách. Tiếp theo đó việc chuẩn bị cho những lần ngâm ủ tiếp theo cũng đòi hỏi nhiều công sức. Bởi nếu không làm đúng có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ và hương vị, cấu trúc của rượu khi ngâm. Để nắm được cụ thể và chi tiết từng bước, kính mời quý độc giả theo dõi bài viết cách sử dụng thùng đựng rượu gỗ sồi đúng chuẩn đã được Mạnh Hùng giới thiệu trước đó nhé!

Trên đây là toàn bộ quy trình làm ra một chiếc thùng rượu gỗ sồi. Mong rằng với những thông tin này đã có thể giúp quý độc giả giải đáp câu hỏi nêu ra ở đầu bài “Quy trình làm ra thùng đựng rượu bằng gỗ sồi có phức tạp không”. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi từ đầu đến cuối bài viết! Quý vị cần trợ giúp về thùng gỗ sồi, thiết kế hầm rượu cũng như những sản phẩm khác, vui lòng liên hệ:

MẠNH HÙNG GROUP

1. Xưởng sản xuất:

Địa chỉ: Thôn Đọi Tam, Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam.

Hotline: 0327.247.999

Zalo: 0327.247.999

2. Văn Phòng Hà Nội:

Địa chỉ: Số 63 ngõ 96 phố Đại Từ - Hoàng Mai - Hà Nội.

3.Văn Phòng tại TP Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 250 Lê Văn Khương - Phường Thới An – Quận 12

Các bài viết khác