Một số điều cần biết về múa trống hội

Cập nhật: 2022-09-12 14:42:50
Lượt xem: 127

Múa trống hội có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người. Đây là một hoạt động thường xuyên xuất hiện tại các buổi lễ long trọng. Ngoài việc đem đến bầu không khí tưng bừng, náo nhiệt, nó còn ẩn ý rất nhiều điều trong từng điệu múa. Hãy cùng Thùng gỗ Mạnh Hùng tìm hiểu một số điều cần biết về múa trống hội trong bài viết này nhé!

Múa trống hội là gì

Cùng với nghệ thuật múa Lân Sư Rồng, múa trống hội cũng là một môn nghệ thuật truyền thống, mang đậm đà bản sắc văn hóa dân gian của nước ta. Múa trống hội thường được tổ chức trong các buổi lễ quan trọng như lễ khai trương, lễ mừng xuân năm mới,... 

Màn biểu diễn của múa trống hội thường bao gồm nhiều loại trống với kích thước to nhỏ khác nhau. Trống thường được làm bằng gỗ và mặt trống làm bằng da trâu. Sau đó được sơn lớp sơn màu đỏ hoặc màu vàng, tượng trưng cho “máu đỏ da vàng” của dân tộc. Đây là 2 màu sắc chủ đạo trong các màn múa trống hội cũng như múa Lân Sư Rồng. Ngoài ra, nó còn được kết hợp với các loại nhạc cụ khác như: cồng, chiêng, xã đồng… để tạo nên âm thanh rộn rã, sôi động và náo nhiệt cho sự kiện.

Một số điều cần biết về múa trống hội 1

TRỐNG SẤM 225x280

Xem thêm: 3 công đoạn chính trong sản xuất trống trường

Ý nghĩa của múa trống hội

Múa trống hội mang nhiều ý nghĩa trong các buổi lễ. Đầu tiên phải kể đến là ý nghĩa tạo ra sự sôi động và náo nhiệt, nhằm thu hút sự chú ý của khách mời và mọi người. Tiếp theo đó, múa trống hội cũng có ý nghĩa đem lại tài lộc, may mắn và hạnh phúc.

Trong buổi biểu diễn múa trống hội, các nghệ nhân sẽ đánh trống theo nhịp cùng với âm thanh trầm bổng, âm vang. Từ đó tạo nên một không khí vô cùng rộn ràng và đầy háo hức. Theo quan niệm từ xa xưa, âm thanh của tiếng trống mang đến sự tốt lành.

Ngoài ra, múa trống hội còn có ý nghĩa cầu mong sự hồng phát, hành thông trong công việc kinh doanh hoặc cầu mong một năm mới an khang thịnh vượng đến cho tất cả mọi người. 

Số trống khi biểu diễn cũng mang ý nghĩa nhất định của nó. 6 trống sẽ tượng trưng cho tài lộc, 9 trống tượng trưng cho sự trường cửu và 10 trống tượng trưng cho ý nghĩa may mắn và thịnh vượng.

Hơn thế nữa, tiếng trống cũng góp phần tạo nên ý nghĩa của bài múa. 8 tiếng trống sẽ tượng trưng cho sự phát tài, 9 tiếng trống tượng trưng cho sự vĩnh cửu, 13 tiếng trống tượng trưng cho 13 mãnh tướng ngày xưa và 18 tiếng trống tượng trưng cho 18 vị La Hán trong phật giáo…

Một số điều cần biết về múa trống hội 2

DÀN TRỐNG HỘI LÀNG 10 QUẢ

Các bài nhạc múa trống hội hấp dẫn

Nhạc múa trống hội tuổi thơ

Nhạc múa trống hội tuổi thơ là những bài nhạc mang giai điệu rộn ràng và vui tươi. Nó khiến cho người nghe như được quay lại tuổi thơ hồn nhiên, yêu đời. Cùng với những chiếc trống lớn và nhỏ, các em thiếu nhi hồn nhiên, ngây thơ sẽ có màn biểu diễn hấp dẫn, thu hút người xem.

Nhạc trống hội non sông

Nhạc trống hội non sông được tổ trứng hoành tráng hơn. Việc sử dụng nhiều trống hội, tạo nên những âm thanh vô cùng hào hùng và rộn rã. Với thông điệp thể hiện qua từng tiếng trống là mong muốn non sông được an lành và thịnh vượng. Ngoài ra, kết hợp cùng các loại trang phục bắt mắt, màu sắc, buổi trình diễn múa trống hội cực hấp dẫn. 

Nhạc trống hội khai xuân

Nhạc trống hội khai xuân cùng với những nghệ sĩ nữ, trẻ tuổi biểu diễn, mang lại sự uyển chuyển trong từng nhịp múa và sự dứt khoát trong từng nhịp trống. Nó giúp tạo nên một phong cách vô cùng mới lạ. Bài nhạc trống hội khai xuân này mang ý nghĩa mong ước một năm mới mưa thuận gió hòa, vạn sự hanh thông và nhiều tài lộc. 

Một số điều cần biết về múa trống hội 3

BÁN TRỐNG HÁT VĂN - TRỐNG ĐỊNH ÂM GIÁ RẺ

Xem thêm: 3 công dụng của thùng gỗ sồi ủ rượu

Bài viết trên đã chia sẻ tới bạn một số điều cần biết về múa trống hội. Hãy đến ngay Thùng gỗ Mạnh Hùng để lựa chọn cho mình một chiếc trống đẹp và chất lượng nhất nhé!

 
Các bài viết khác