Bật mí tất tần tật về cách thiết kế hầm rượu gia đình chi tiết nhất

Cập nhật: 2021-09-27 18:23:56
Lượt xem: 127

Thiết kế hầm rượu hiện nay được các gia đình cực kỳ quan tâm bằng chứng là chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc về cách thiết kế hầm rượu gia đình.

Thiết kế hầm rượu hiện nay được các gia đình cực kỳ quan tâm bằng chứng là chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc về cách thiết kế hầm rượu gia đình. Và trong bài viết hôm nay, Thùng gỗ sồi Mạnh Hùng xin được bật mí chi tiết nhất các bước kiến tạo nên hầm rượu gia đình để giúp độc giả giải tỏa thắc mắc trên đây nhé!

Cách thiết kế hầm rượu gia đình chi tiết

Bước 1: Xác định vị trí thiết kế hầm rượu

Câu hỏi thường được hỏi nhất là: "Tôi có thể đặt một hầm rượu ở bất cứ đâu trong nhà không?". Câu trả lời là có, nhưng địa điểm mà bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến chi phí bảo trì hầm rượu của bạn sau này. Hầm rượu cần được đặt ở nơi thoáng mát và ẩm ướt nhất trong ngôi nhà của bạn. Không gian bạn chọn càng gần với nhiệt độ 55°F – 58°F và độ ẩm 55 – 75% mà rượu của bạn sẽ cần thì bạn sẽ chỉ cần một bộ phận làm lạnh kích thước nhỏ hơn và chi phí tổng thể sẽ xuống thấp.

Việc tính toán nhiệt độ cho hầm rượu của bạn cần xem xét đến môi trường xung quanh có thể ảnh hưởng. Nếu môi trường xung quanh có nhiệt độ trung bình hàng năm là 85°, so với nhiệt độ trung bình là 65° thì bạn sẽ phải mua một bộ làm mát lớn hơn để duy trì điều kiện thích hợp cho hầm rượu. Ngoài ra, môi trường khô cũng sẽ yêu cầu độ ẩm thường xuyên hơn.

Cách thiết kế hầm rượu gia đình

Xác định vị trí là bước đầu tiên trong cách thiết kế hầm rượu gia đình (Ảnh: Internet)

Bước 2: Dựng khung hầm

Nếu đây là công trình mới, bạn sẽ cần bố trí không gian để tạo khung cho hầm rượu của mình. Bắt đầu bằng cách bịt kín các bức tường bê tông trước khi lắp đinh tán. (Dừng lại: Xem trước Bước 4 ngay bây giờ nếu bạn quyết định sử dụng rào cản hơi 6mm với kết cấu mới, bạn phải thực hiện bước đó trong quá trình đóng đinh. Nếu bạn chọn bọt phun thì hãy tiếp tục với bước này như đã nêu).

Sau đó sử dụng cấu trúc xây dựng 2x4 hoặc 2x6. Cấu trúc 2x6 được sử dụng khi bạn muốn tăng giá trị cách nhiệt để giảm thiểu kích thước bộ làm mát và tiêu thụ năng lượng. Điều này tương tự như việc bổ sung thêm vật liệu cách nhiệt cho ngôi nhà của bạn để giảm thiểu hóa đơn điện hàng tháng của bạn. Bạn nên xin giấy phép và tuân theo tất cả các quy tắc xây dựng của địa phương và quốc gia khi xây dựng hầm rượu tại nhà của bạn.

Bước 3: Dựng mặt trần cho hầm rượu

Nếu bạn xây một cái trần để che ống dẫn, đường ống hoặc các vật khác, điều quan trọng cần lưu ý là ánh sáng được lắp đặt trong ống bền trong bền mặt trần phải được đặt đủ xa để nó không cản trở chiều sâu của giá đỡ ống dẫn đã hoàn thiện. Bạn cần chú ý độ sâu cuối cùng của giá đỡ bao gồm cả việc đúc vương miện tại vị trí này và sau đó đảm bảo cho phép kích thước của vòng trên đèn chiếu sáng. Nguyên tắc chung là để một khoảng trống 1inch từ mặt trước của khuôn đúc vương miện đến mép gần nhất của vòng trên lon đèn. Bạn cũng cần đảm bảo sử dụng đèn IC có thể chiếu sáng để có thể cách nhiệt xung quanh chúng.

Bước 3.1: Thiết lập hệ thống làm lạnh thô

Nếu bạn đang mua một Bộ xử lý không khí có ống dẫn của WineZone, bạn sẽ cần chạy ống dẫn và đường dây được đặt ở giai đoạn này. Ống dẫn sẽ nằm trong hầm rượu, chạy tới bộ xử lý không khí thường được đặt trong phòng kỹ thuật. Sau đó, đường dây được chạy từ vị trí xử lý không khí đến vị trí bình ngưng, các bình ngưng tiêu chuẩn được đặt ở ngoài trời, nhưng có sẵn tùy chọn trong nhà. Bạn cũng sẽ cần phải đi một đường thoát nước và dây dẫn điện vào lúc này.

Dựng mặt trần cho hầm rượu

Thiết lập hệ thống làm lạnh thô - Cách thiết kế hầm rượu gia đình (Ảnh: Internet)

Bước 3.2: Tủ lạnh thô cho bộ chia WineZone không có ống

Nếu bạn đang mua bộ chia không có ống dẫn của WineZone, bạn sẽ cần chạy đường dây đã đặt ở giai đoạn này. Đường dây được chạy từ vị trí không có ống dẫn đến vị trí bình ngưng, bình ngưng tiêu chuẩn được đặt ở ngoài trời, nhưng có sẵn tùy chọn trong nhà. Bạn cũng sẽ cần phải chạy một đường thoát nước và điện vào lúc này. Lưu ý: Tấm lắp được hiển thị là để rõ ràng và không được lắp đặt cho đến khi thiết bị được lắp đặt tại chỗ và tường hầm hoàn thành.

Tủ lạnh thô cho bộ chia WineZone không có ống

Tủ lạnh thô cho bộ chia WineZone không có ống - Cách thiết kế hầm rượu gia đình (Ảnh: Internet)

Bước 3.3: Lắp đặt và mở bộ làm mát khép kín

Nếu bạn định sử dụng một bộ làm mát khép kín, bạn sẽ cần phải tạo một lỗ trên tường có kích thước phù hợp với thiết bị. Bạn cũng sẽ cần phải chạy một ổ cắm điện gần không gian và nó có thể cần phải ở bên trong hoặc bên ngoài của thiết bị dựa trên thiết bị mà bạn quyết định mua. Một số thiết bị cũng yêu cầu một đường thoát nước, vì vậy bạn sẽ cần phải cho phép một vị trí cho đường thoát nước. Các thiết bị này cũng không có khả năng tạo độ ẩm cho hầm rượu, vì vậy bạn có thể cần phải thiết kế ổ cắm điện 110V cho máy tạo ẩm trong hầm rượu.

Tủ lạnh thô cho bộ chia WineZone không có ống

Lắp đặt và mở bộ làm mát khép kín - Cách thiết kế hầm rượu gia đình (Ảnh: Internet)

Bước 4.1: Chọn cách nhiệt & ngăn hơi của bạn

Có hai phương pháp phổ biến để cách nhiệt hầm rượu và ngăn hơi. Xịt bọt hoặc chất cản hơi 6mm và đánh bằng sợi thủy tinh. Bọt phun thường đắt hơn, nhưng nó sẽ ngăn ngừa khả năng có vết thủng trên tấm chắn hơi của bạn (vì lớp cản hơi 6mm là không cần thiết khi sử dụng bọt phun) do ai đó chèn vít, dây điện, ống nước,... vào hoặc xuyên thủng tường từ bên ngoài hầm rượu.

Với bọt phun ô kín không co ngót, vít sẽ không làm ảnh hưởng đến vỏ bọc và bọt sẽ nở ra để lấp đầy tất cả các kẽ hở để đảm bảo kín khít. Đảm bảo không có khe hở không khí giữa lớp cách nhiệt và vách thạch cao cho cả hai phương pháp.

Chọn cách nhiệt & ngăn hơi của bạn

Chọn cách nhiệt & ngăn hơi của bạn - Cách thiết kế hầm rượu gia đình (Ảnh: Internet)

Bước 4.2: Tấm ngăn hơi cho hầm rượu mới

Nếu đây là công trình mới và bạn không sử dụng bọt phun, thì bạn nên lắp một tấm chắn hơi 6mm ở mặt sau của các đinh tường trước khi nâng chúng vào vị trí. Bạn cũng sẽ cần phải bọc các thanh giằng trần của mình như hình minh họa. Ở một số khu vực quy định tất cả các tấm chắn hơi phải được lắp đặt ở phía ấm của hầm rượu. Ở những khu vực đó, chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang sử dụng bọt cách nhiệt dạng phun.

Tấm ngăn hơi cho hầm rượu mới

Tấm ngăn hơi cho hầm rượu mới - Cách thiết kế hầm rượu gia đình (Ảnh: Internet)

Bước 4.3: Bọc tường & lấp lỗ

Đảm bảo để lại màng chắn hơi thừa ở các góc để bạn có thể quấn nó, chồng lên các đường nối và dán băng dính (không phải băng keo) chúng lại. Sau đó, lấp đầy tất cả các lỗ trên đinh tán và khớp nối bằng chất trám khe có khả năng chống cháy để giảm chuyển động của không khí.

Bước 4.4: Cách nhiệt & tấm cản hơi cho Hầm rượu đã xây dựng trước đó

Nếu đây là một hầm rượu tu sửa, bạn có thể quấn các đinh tán hiện có trong phòng như hình minh họa, theo kiểu tương tự như các thanh giằng trần. Đảm bảo rằng tấm chắn hơi nằm ở phía ấm của hầm rượu, có nghĩa bức tường bên ngoài của hầm rượu.

Cách nhiệt & tấm cản hơi cho Hầm rượu đã xây dựng trước đó

Cách nhiệt & tấm cản hơi cho Hầm rượu đã xây dựng trước đó - Cách thiết kế hầm rượu gia đình (Ảnh: Internet)

Bước 4.5: Thiết kế cách nhiệt & tấm chắn hơi cho Hầm rượu

Sau khi đã lắp đặt tấm chắn hơi, bạn sẽ cần đặt vật liệu cách nhiệt vào các hốc đinh tán và rãnh trượt. Vật liệu cách nhiệt phổ biến nhất được sử dụng là sợi thủy tinh. Trong hốc tường 2x4 sử dụng sợi thủy tinh sẽ cho giá trị cách nhiệt R-13. Trong sợi thủy tinh tường 2x6 sẽ cho giá trị cách nhiệt R-19. Toàn bộ khoang phải được phủ với lớp cách nhiệt mà không để lại các khoang chứa không khí.

Bước 5: Vị trí ổ cắm điện trong hầm rượu

Các ổ cắm điện trong hầm rượu tốt nhất nên đặt ở những không gian chết nơi các góc mà các giá đỡ kết hợp với nhau. Nếu bạn đặt ổ cắm bên ngoài khu vực này, có thể nó sẽ bị che bởi một trong các trụ giá rượu. Điều quan trọng là phải tuân theo quy định xây dựng địa phương về vị trí của đường điện.

Vị trí ổ cắm điện trong hầm rượu

Vị trí ổ cắm điện trong hầm rượu. Ảnh Internet

Bước 5.2: Vị trí đầu ra cho các lộ cao với ánh sáng

Không nhất thiết phải đặt ổ cắm điện ở khu vực có giá đỡ lộ ra ngoài cao để cắm điện. Dây dẫn có thể đi xuống ổ cắm được đặt trong không gian chết cách xa 6 feet. Bạn muốn đặt ở đâu hãy đề nghị với đơn vị thiết kế hầm rượu. Chúng tôi khuyến nghị rằng các cửa ra cho lộ cao và chiếu sáng điểm nhấn khác, chẳng hạn như cho cổng vòm, nên được đặt trên một công tắc.

Vị trí ổ cắm điện trong hầm rượu

Vị trí ổ cắm điện trong hầm rượu. Ảnh Internet

Bước 6: Phủ tường

Sau khi bạn đã lắp đặt các đinh tán, rào cản hơi nước, vật liệu cách nhiệt và ổ cắm điện, bước tiếp theo sẽ là phủ các bức tường và trần nhà. Bạn sẽ cần phải sử dụng vật liệu chịu được điều kiện độ ẩm cao sẽ có trong hầm của bạn và dựa trên tiêu chí đó, lựa chọn phổ biến nhất cho lớp phủ tường và trần là vách thạch cao chịu nước (thường được gọi là ván xanh). Đây là loại vách thạch cao tương tự được sử dụng trong phòng tắm và nhà bếp của hầu hết các ngôi nhà. Đặc biệt khuyến nghị rằng vách nên được bắt vít vào các bức tường và trần của hầm rượu của bạn. Sử dụng chất chống thấm chống cháy để bịt kín xung quanh ở cả hai mặt của hầm rượu.

Phủ tường

Phủ tường . Ảnh Internet

Bước 6.2: Hoàn thiện vách thạch cao

Khuôn đúc cơ sở sẽ được gắn vào mặt trước của giá đỡ, điều này có nghĩa phải chạy vách thạch cao đến tận mặt sàn và không để có bất kỳ khoảng trống nào. Không được lắp đặt khuôn trên tường để mặt sau của giá vẫn phẳng với tường.

Hoàn thiện vách thạch cao

Hoàn thiện vách thạch cao (Ảnh Internet)

Bước 6.3: Sơn vách thạch cao

Hãy bắt đầu với một lớp sơn lót tốt cho vách thạch cao và sau đó sơn nước bên ngoài. Sơn gốc dầu hoặc dung môi có thể để lại mùi lâu trong hầm rượu, nếu bạn không có thời gian để không gian thoát ra ngoài thì không nên sử dụng. Hãy chắc chắn rằng thợ sơn phủ tường thạch cao đến tận sàn nhà. Thông thường, họ sẽ dừng lại 1 hoặc 2 inch ngắn trên sàn nhà vì họ biết rằng sàn sẽ được bao phủ bởi khung. Khung của bạn sẽ nằm ở mặt trước của các giá đỡ, vì vậy điều này có thể để lại một khoảng trống gây mất thẩm mỹ nếu không sơn đến tận sàn.

(Ảnh: Internet)

Bước 6.4: Lớp phủ tường & trần thay thế

Một lựa chọn trang trí để bao phủ các bức tường và trần nhà sẽ là vật liệu và rãnh bổ sung cho gỗ, vết ố và / hoặc sơn mài sẽ có trên giá đỡ của bạn. Trước tiên, bạn sẽ cần bắt vít ván ép ¾ lên tường và trần nhà để có thể gắn lưỡi và rãnh của mình.

(Ảnh: Internet)

Bước 7: Làm sàn

Khi lắp đặt ván sàn trong hầm rượu, hãy đảm bảo ván sàn bạn chọn sẽ chịu được môi trường có độ ẩm cao. Do đó, bạn muốn tránh sử dụng thảm vì nhiều lý do, bao gồm cả khả năng nó sẽ bị mục nát. Bạn cũng nên tránh sử dụng sàn vinyl vì lớp vật liệu bên dưới sẽ vẫn ẩm và sàn sẽ có xu hướng xê dịch và vênh. Bạn có thể sử dụng sàn bê tông trần, miễn là bạn phải trám kín bê tông. Nếu bạn muốn có một lựa chọn thẩm mỹ hơn, thông thường bạn nên sử dụng gạch sứ, gỗ bần hoặc sàn gỗ cứng. Bạn nên để một khoảng trống ½ inch xung quanh chu vi khi lắp đặt sàn gỗ để có khoảng trống giãn nở. Nếu thời gian cho phép, để gỗ thích nghi với điều kiện hầm rượu trong 48 giờ sẽ giảm thiểu lượng giãn nở xảy ra.

(Ảnh: Internet)

Bước 7.2: Làm trần

Ngoài việc sử dụng tấm ốp lưỡi và rãnh cho trần nhà của bạn, bạn cũng có thể lắp đặt tấm trần và tấm ốp nâng lên. Điều này không mang lại bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào đối với giá trị cách nhiệt của bạn, nhưng nó tạo ra sự khác biệt đáng kể về diện mạo thẩm mỹ cho hầm rượu của bạn. Trần tấm nâng cao có thể được thực hiện cho bất kỳ cấu trúc nào cho dù đó là hình vuông, hình chữ nhật, hình bát giác hoặc hình tròn.

(Ảnh: Internet)

Bước 8: Lắp đặt cửa hầm rượu

Bạn sẽ cần phải lắp đặt cửa mở bên ngoài được bịt kín ở ba mặt bằng lớp phủ thời tiết và phía dưới có ngưỡng và quét cửa. Bạn không thể sử dụng cửa bên trong bởi cần duy trì một môi trường ở mức độ ẩm 55 ° - 58°F và 55 – 75% và do đó cần có một lớp cản giữa phòng đó và các phòng khác. Nếu bạn sử dụng cửa kính, nó sẽ cần phải được nhiệt luyện để có đặc tính cách nhiệt và đảm bảo nó không ngưng tụ trên kính do chênh lệch nhiệt độ. Bạn cũng có thể sử dụng cửa gỗ đặc nếu thích.

(Ảnh: Internet)

Bước 9: Hệ thống chiếu sáng

Nếu bạn định sử dụng đèn ion trong hầm rượu, thì bạn sẽ cần sử dụng đèn lon nhiệt hạch, còn được gọi là đèn lon IC. Cũng có một số lo ngại về tác hại của đèn UV đối với việc lưu trữ lâu dài. Hiện không có bằng chứng khoa học nào xác nhận điều đó, nhưng một số người trong ngành khuyên bạn nên tránh xa ánh sáng tia cực tím.

(Ảnh: Internet)

Bước 10: Nghiệm thu

Khi bạn đã hoàn thành việc xây dựng hầm rượu của bạn, hãy liên hệ với đơn vị tư vấn thiết kế của bạn và gửi các kích thước cuối cùng để thiết kế cho hầm rượu của bạn có thể được hoàn thành. Nếu bạn đang muốn tự đóng một chiếc giá để rượu, hay những thông tin về cách đóng một chiếc giá để rượu.

Trên đây là toàn bộ cách thiết kế hầm rượu gia đình chi tiết từng bước hy vọng đã giúp Quý độc giả nắm được phần nào. Nếu Quý vị còn thắc mắc nào vui lòng để lại thông tin để Thùng gỗ sồi Mạnh Hùng có thể hỗ trợ.

Quý vị có thể bấm vào thiết kế hầm rượu để tìm hiểu thêm nhé!

MẠNH HÙNG GROUP

1. Xưởng sản xuất:

Địa chỉ: Thôn Đọi Tam, Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam.

Hotline: 0327.247.999

Zalo: 0327.247.999

2. Văn Phòng Hà Nội:

Địa chỉ: Số 63 ngõ 96 phố Đại Từ - Hoàng Mai - Hà Nội.

3.Văn Phòng tại TP Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 250 Lê Văn Khương - Phường Thới An – Quận 12

Các bài viết khác