Cách sử dụng và vệ sinh thùng gỗ ngâm rượu đúng cách

Cập nhật: 2022-11-27 23:30:56
Lượt xem: 89

Hiện nay, các sản phẩm thùng gỗ ngâm rượu rất được ưa chuộng và sử dụng trên thị trường Việt Nam. Việc ngâm rượu trong các thùng gỗ sẽ giúp nâng cao chất lượng rượu và đem đến một hương vị thơm ngon cho rượu. Tuy nhiên, bạn đã biết cách sử dụng và vệ sinh thùng gỗ ngâm rượu đúng cách hay chưa? Hãy xem ngay bài viết dưới đây của Thùng gỗ Mạnh Hùng nhé!

 

Kiểm tra và thử nghiệm thùng gỗ ngâm rượu mới

Việc đầu tiên sau khi mua thùng gỗ ngâm rượu về, bạn cần phải đổ đầy nước nóng khoảng 60-80°C vào thùng, xoay từ từ bên này sang bên kia để làm ướt toàn bộ bên trong thùng. Sau đó, nên bảo quản thùng gỗ ngâm rượu thẳng đứng trong 2-4 giờ, đảo đầu kia và tiếp tục để 2-4 giờ rồi đổ hết nước và để ráo. Hoặc cách khác, bạn có thể đổ đầy nước lạnh vào các thùng mới và lưu trữ chúng trong 12 giờ trên mỗi đầu. Việc này sẽ giúp cho các thớ gỗ của thùng được giãn nở và cũng là cách kiểm tra xem các thùng gỗ ngâm rượu có bị rò rỉ không.

Nếu như thùng mới mua về nhưng chưa sử dụng ngay và được bảo quản khô trong khoảng một tháng, thì trước khi sử dụng lần đầu, bạn cần phải đổ đầy nước lạnh vào thùng rồi để yên trong 48 giờ để kiểm tra sự rò rỉ, sau đó mới tháo nước và để khô hoàn toàn là có thể sử dụng.

Kiểm tra và thử nghiệm thùng gỗ ngâm rượu mới

Xem thêm: Thùng gỗ sồi ngâm rượu nhập khẩu Châu Âu cao cấp

Cách sử dụng thùng gỗ ngâm rượu đúng cách

Trước công đoạn bắt đầu đổ rượu vào thùng mới để bắt đầu quá trình lão hóa rượu, bạn cần phải tráng sơ lại thùng mới bằng nước đun sôi. Và khi đổ rượu, bạn không nên đổ đầy thùng mà chỉ cho rượu vào khoảng 3/4 thể tích thùng để có đủ không khí phục vụ cho quá trình ủ rượu. Trong quá trình ngâm ủ rượu, bạn cũng cần phải kiểm tra thường xuyên và đổ thêm rượu vào nếu thấy cần thiết bởi giai đoạn này, rượu có thể bốc hơi đi và làm giảm lượng rượu có sẵn trong thùng.

Thùng gỗ ngâm rượu khi đang được ủ rượu cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời, nhiệt độ hầm ủ rượu từ khoảng 20-25 độ C tùy vào từng loại rượu. Độ ẩm tối ưu ở trong hầm ủ từ 65 đến 75%. Lưu ý răng, khi độ ẩm thấp hơn sẽ làm cho rượu dễ dàng bay hơi nhiều hơn và độ ẩm cao hơn có thể là nguồn của sự phát triển của vi sinh vật gây hư hỏng rượu.

Cách sử dụng thùng gỗ ngâm rượu đúng cách

Vệ sinh thùng gỗ ngâm rượu đã qua sử dụng

Sau khi đã hoàn thành quá trình ủ rượu trong thùng gỗ, bạn cần phải rút rượu ra và chiết xuất vào chai thủy tinh hoặc bom rượu bằng gỗ để tiêu thụ. Và sau khi đã lấy hết rượu, việc cần làm tiếp theo là vệ sinh, làm sạch thùng trước khi tiếp tục trước khi tiếp tục đổ rượu mới vào ngâm.

Cách vệ sinh thùng gỗ ngâm rượu như sau:

  • Rửa sạch thùng bằng nước lạnh áp suất cao (100-3.000 psi) trong ba phút bằng máy rửa thùng có đầu phun xoay. Bằng việc sử dụng nước ở điều kiện như vậy có thể làm sạch và loại bỏ cặn bẩn tích tụ bên trong thùng, thường bao gồm men, sắc tố, protein, polysaccharide và tartrate. 

  • Lặp lại từ 3-4 lần để có thể loại bỏ tất cả cặn bẩn. 

  • Sau đó, tiếp tục tráng nước nóng ở 60-82°C trong 3-5 phút để loại bỏ các lớp phủ màu hoặc tartrate khó phân hủy bên trên bề mặt thùng bên trong (bởi vì tartrate hòa tan trong nước nóng nhiều hơn nước lạnh).

  • Bạn có thể kiểm tra xem thùng gỗ ngâm rượu đã được làm sạch hoàn toàn chưa bằng trực quan thông qua lỗ đổ rượu với sự hỗ trợ của đèn chiếu sáng. Trong một vài trường hợp tartrate khó phân hủy hơn thì cần phải yêu cầu nhiệt độ cao hơn, khi đó cần sử dụng phương pháp hấp thùng hoặc cần được xử lý kỹ thuật lại.

Vệ sinh thùng gỗ ngâm rượu đã qua sử dụng

Xem thêm: Tủ rượu gỗ sồi - Vẻ đẹp đẳng cấp đậm chất thượng lưu

Bài viết trên, Thùng gỗ Mạnh Hùng đã chia sẻ đến bạn cách sử dụng và vệ sinh thùng gỗ ngâm rượu đúng cách. Hy vọng với những thông tin vừa rồi có thể giúp ích được cho bạn nhé!

 
Các bài viết khác