Ở Nhiệt độ nào Bộ Làm Mát Hầm Rượu Có Thể Hoạt Động Bình Thường?

Cập nhật: 2021-10-03 07:26:01
Lượt xem: 127

Bộ làm mát hầm rượu là bộ phận quan trọng nhất bên trong mỗi hầm rượu. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động cũng như nhiệt độ tới hạn để bộ phận này hoạt động bình thường nhé!

Nhiệt độ môi trường xung quanh bộ phận làm mát hầm rượu có thể hoạt động tốt thường nằm trong khoảng -5 0C đến 420C (tương đương 230F – 1080F). Nếu nhiệt độ môi trường thấp, chức năng hút ẩm của các bộ phận này sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Trong hợp nhiệt độ môi trường bên ngoài thấp hơn giá trị giới hạn, bình ngưng (dàn nóng) thậm chí có thể không khởi động.

Bộ làm mát hầm rượu là bộ phận quan trọng nhất bên trong mỗi hầm rượuBộ làm mát hầm rượu là bộ phận quan trọng nhất bên trong mỗi hầm rượu

I. Nguyên lý làm việc của Bộ làm mát hầm rượu

Nguyên lý hoạt động cốt lõi của bất kì bộ làm mát hầm rượu nào đều là làm lạnh. Nó bao gồm bốn bộ phận làm lạnh chính: máy nén, bình ngưng, thiết bị bay hơi và thiết bị tiết lưu. Nguyên lý hoạt động của bộ làm mát là máy nén sẽ nén chất làm lạnh dạng khí thành chất làm lạnh lỏng có áp suất và nhiệt độ cao, sau đó chất làm lạnh sẽ chảy qua bình ngưng để giải phóng nhiệt, rồi đi qua thiết bị tiết lưu để giảm áp suất và trở thành chất làm lạnh dạng khí chảy qua thiết bị bay hơi để hấp thụ nhiệt. Sau khi hoàn thành quá trình hấp thụ nhiệt, khí lạnh quay trở lại máy nén để tiếp tục chu trình.

  1. Nguyên lý làm lạnh: Quạt của máy nén khởi động, dàn nóng tỏa nhiệt, dàn lạnh hấp thụ nhiệt
  2. Nguyên tắc làm nóng: Sưởi ấm bằng điện
  3. Nguyên lý hút ẩm: Quạt máy nén được khởi động, dàn bay hơi dàn lạnh được hút ẩm, đồng thời bật bộ phận nhiệt phụ để hút ẩm nhanh chóng mà không làm thay đổi nhiệt độ trong nhà.
  4. Nguyên tắc làm ẩm: Bốc hơi ướt

II. Hậu quả của nhiệt độ môi trường quá thấp

Về cơ bản thì nhiệt độ -70C (tương đương 200F) chính là điểm tới hạn của nhiệt độ hoạt động thấp nhất của bình ngưng của bộ làm mát hầm rượu. Và máy điều hòa không khí trên nhiệt độ tới hạn có thể hoạt động bình thường.

Vào mùa đông, hệ thống làm lạnh hầm rượu chỉ tham gia vào việc hút ẩm trong hầm rượu. Theo đó, quạt máy nén khởi động, dàn lạnh hút nhiệt, dàn nóng tỏa nhiệt ra ngoài. Khi nhiệt độ thấp hơn -70C (tương đương 200F), tính linh hoạt của bên trong và bên ngoài máy nén sẽ kém đi. Điều này sẽ làm cản trở và gây khó khăn cho việc hồi dầu của máy nén. Và trước khi máy nén khởi động, dầu bôi trơn của các bộ phận cơ khí bên trong máy nén cũng không thể phát huy tác dụng bởi ảnh hưởng của nhiệt độ thấp, dẫn đến việc máy nén có thể không khởi động được.

Nhiệt độ có ảnh hưởng lớn tới bộ làm mát

Nhiệt độ có ảnh hưởng lớn tới bộ làm mát hầm rượu

Khi nhiệt độ ngoài trời cao hơn -70C (tương đương 200F) và thấp hơn -20C (tương đương 280F), quạt máy lạnh hầm rượu có thể khởi động bình thường để hút ẩm. Tuy nhiên, do nhiệt độ môi trường ngoài trời thấp và chênh lệch nhiệt độ với dàn nóng lớn nên dàn nóng sẽ tỏa ra nhiệt lượng lớn. Khi đó dàn bay hơi tương ứng trong nhà sẽ hấp thụ nhiệt. Nếu lượng nhiệt tỏa ra lớn thì sự hấp thụ nhiệt sẽ lớn làm dàn hơi trong nhà có thể bị đóng băng. Một số bộ làm mát hầm rượu có chức năng tự động rã đông theo nhiệt độ tới hạn của dàn bay hơi trong nhà giúp xử lý tình trạng trên.

Trên thực tế, vào mùa đông, độ ẩm không khí rất thấp. Chỉ nên sử dụng “Chế độ nhiệt độ ổn định” để nhiệt độ của môi trường không còn ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị. Tuy nhiên ở nước ta thì nhiệt độ môi trường xuống dưới -20C là chỉ xảy ra đối với một số vùng đồi núi cao như Sapa, Lạng Sơn,... Do đó, Quý vị không cần quá lo lắng việc dàn hơi sẽ bị đóng băng.

Không khí lạnh có thể làm bộ phận này ngưng hoạt động

Không khí lạnh có thể làm bộ phận này ngưng hoạt động

Lưu ý:

Nếu nhiệt độ ngoài trời xuống rất thấp vào mùa đông, không gian trong nhà nơi đặt tủ rượu hoặc hầm rượu bật hệ thống sưởi sàn hoặc các thiết bị sưởi khác, làm cho nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cài đặt của hầm rượu. Lúc này, nếu nhiệt độ dàn nóng thấp hơn -50C/230F, dàn lạnh của một số bộ làm mát hầm rượu sẽ không thể thực hiện công việc làm mát một cách bình thường.

Trên đây là những chia sẻ về bộ làm mát hầm rượu, hy vọng đã giúp Quý độc giả phần nào rõ hơn về bộ phận này cũng như việc thiết kế hầm rượu. Nếu quý vị còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thiết kế hầm rượu gia đình vui lòng liên hệ:

MẠNH HÙNG GROUP

1. Xưởng sản xuất:

Địa chỉ: Thôn Đọi Tam, Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam.

Hotline: 0327.247.999

Zalo: 0327.247.999

2. Văn Phòng Hà Nội:

Địa chỉ: Số 63 ngõ 96 phố Đại Từ - Hoàng Mai - Hà Nội.

3.Văn Phòng tại TP Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 250 Lê Văn Khương - Phường Thới An – Quận 12

Các bài viết khác